Vấn Đề Kính Trọng Một Niềm Tin

Kính thưa quí đọc giả,

Bài viết của tác giả Thiện Ý cho tôi hiểu ông đang đòi hỏi độc quyền rao bán niềm tin tôn giáo. Tự do tôn giáo thì phải tự do cả hai chiều, nghĩa là tự do tin và tự do không tin, tự do theo đạo này và cũng tự do bỏ đạo đó. Đó mới là sự tự do đích thực.

Người không tin không có nhu cầu chứng minh Thượng Đế không hiện hữu. Họ chỉ vạch ra cho công luận thấy rõ ràng những sai lầm trong cách lý luận của những người đang lợi dụng tôn giáo để buôn thần bán thánh và áp đặt những điều hoang tưởng vào trong xã hội cho mục đích quyền lợi phe phái. Đó là một công việc cần thiết để bảo vệ giới tiêu thụ.

Tôi tự hỏi, rằng nếu tác giả Thiện Ý đang ở một đất nước có đầy đủ sự tự do được luật pháp bảo vệ mà còn phàn nàn như vậy thì chúng ta, những người VN hải ngoại, còn có lý do nào để chỉ trích chính quyền CSVN không tôn trọng quyền tự do tôn giáo? Mỗi khi có sự bất đồng về một quan điểm thì chúng ta thường hay mang nón cối CS ra để chụp lên đầu đối thủ. Tại sao chúng ta không thể hành xử lương thiện hơn bằng cách trưng ra những điều mà chúng ta cáo buộc họ trong tinh thần học thuật trí thức?

Cái cớ phạm trù đức tin không thể và không nên tranh luận thì chỉ duy nhất để cho mục đích bảo vệ sự độc quyền rao bán những điều mê tín dị đoan. Tại sao? Bài viết ngắn gọn sau đây có thể trả lời cho câu hỏi này.

Trân trọng,

Trần Tiên Long

Vấn Đề Kính Trọng Một Niềm Tin

Trần Tiên Long

http://sachhiem.net/TTL/TranTL16.php

24-Mar-2012

LTS: Trong khi mọi người có thể lên án thoải mái những điều mê tín dị đoan trong xã hội Á Đông, thì không ai dám nói gì đến những niềm tin nhảm nhí của các đạo Chúa vì các tín hữu bảo vệ tối đa các niềm tin hoang đường của họ. Tại sao thế? Lý do đơn giản là những điều mê tín dị đoan của dân Á Đông không phải là những điều mà các tôn giáo Á Đông đặt làm căn bản, mà thật sự chính là những triết lý thực tiễn, như nhân quả, luân hồi, chẳng hạn,… . Trái lại, bên đạo Chúa, những chuyện hoang đường lại chính là cốt lõi trong giáo lý: Chúa lên trời, Đức Mẹ đồng trinh, Chúa ba ngôi, Chúa toàn năng, Chúa cứu chuộc, Đức Bà hiện ra ở Lộ Đức, … đều là những điều mà Thiên Chúa giáo La Mã buộc tín hữu phải tin, và sẽ cáu tiết với những ai phê phán những chuyện hoang đường đó. Thật ra, nếu không tin những chuyện tào lao như thế, thì tôn giáo này không thể giải thích được gì cả cho những chuyện xảy ra trong đời thường của con người. (SH)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: